เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองได้สิ้นสุดลง ท่ามกลางความแพ้พ่ายของฝ่ายอักษะ

เว้นเสียแต่กองกำลังปกป้องตนเองเพียงแต่เล็กน้อยแต่เพียงแค่นั้น และก็หลังจากนั้นเป็นต้นมาประเทศญี่ปุ่นนอกเหนือจากการที่จะพึ่งพิงความยั่งยืนและมั่นคงจากกองกำลังปกป้องตนเองแล้ว ยังคงจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยการป้องกันของกองกองทัพสหรัฐฯอีกด้วย แม้กระนั้นการเข้ามาทางกองทัพของอเมริกาที่พากันมาตั้งฐานเสริมเติมสาขาอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันนี้ไม่ได้มีแต่เพียงจุดมุ่งหมายเป้าประสงค์ที่จะคุ้มครองป้องกันประเทศญี่ปุ่นแต่เพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังแอบแฝงด้วยวัตถุประสงค์ของการแผ่กว้างอิทธิพลในเขตภูมิภาคทวีปเอเชียอีกด้วยและก็ อีกทั้งเป็นการถ่วงอำนาจกับประเทศคู่จับตา เพื่อไม่ให้มีการแผ่อำนาจได้โดยสะดวกในเขตภูมิภาคนี้


ทว่า การมีฐานทัพสหรัฐมาตั้งอยู่ภายในประเทศญี่ปุ่นก็ย่อมที่จะมีประชากรนิดหน่อยที่ไม่ค่อยประทับใจนัก และก็หลีกเลี่ยงได้ยากที่จะควรจะมีผลพวงเริ่มมีปัญหากระทบกระทั่งกันบ้างห่างๆอยู่เรื่อยๆมาแต่ว่าก่อนหน้าที่ผ่านมาล้วนมักคือปัญหาที่ควบคุมได้รวมทั้งจบลงอย่างไม่มีเหตุแย่ลงกว่าเดิม แต่ว่าเมื่อหน้าที่โลกไม่เป็นเหมือนเดิม อเมริกาได้สั่งสมคู่ไม่ตรงกันเอาไว้เป็นอย่างมากก็ยิ่งทำให้ส่วนประกอบของกองกองทัพยิ่งจำต้องปรับขนาดมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยยิ่งไปกว่านั้นฐานทัพที่ตั้งอยู่ในจังหวัดโอกินาวา ซึ่งเป็นจังหวัดเล็กที่มีรูปทรงของพื้นที่

ในอัตราเพียงแต่ น้อยกว่า1%ของพื้นที่รวมในประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าเมื่อเร็วๆนี้พลเมืองเล็กน้อยในจังหวัดโอกินาวาได้เรียกร้องให้ทางการสหรัฐ ย้ายฐานทัพออกไป รวมทั้งยังได้รับความคิดเห็นดีเกื้อหนุนด้วยจากรัฐบาลของญี่ปุ่นเพื่อมีการย้ายฐานทัพ ออกมาจากเมืองที่มีผู้คนหนาแน่นย้ายไปยังเกาะที่มีผู้อาศัยจำนวนน้อยแทนซึ่งฐานทัพที่นี้ปัจจุบันมีทหารสหรัฐปฏิบัติหน้าที่อยู่ทั้งหมดทั้งปวงสูงถึง 47,000 นายซึ่งคิดเป็นจำนวนถึงกว่าครึ่งเดียวของทหารสหรัฐที่ปฏิบัติงานทั้งสิ้นในทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น และก็ดังนี้ทางการสหรัฐกลับมิได้มีท่วงท่าหลีกเลี่ยงซ้ำยังออกท่าออกทางคราวที่เห็นด้วยเสมอเหมือนอยากได้ไปตั้งฐานทัพที่ใหม่ยังเกาะอื่นๆอีกด้วย


แต่ก็ปรากฏว่ามีผู้คนอีกนิดหน่อยที่ไม่ยอมรับ และไม่ต้องการที่จะให้สหรัฐย้ายฐานออกไป รวมถึงผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวาเองซึ่งปัจจุบันนี้ ก็กำลังจะมีหน้าที่เป็นตัวตั้งตัวตีสำหรับในการเกื้อหนุนแนวความคิดไม่อยากที่จะให้สหรัฐย้ายฐานทัพออกไปด้วย โดยสาเหตุมาจากที่ไม่อยากให้ย้าย นั้นด้วยเหตุว่าดูกันว่า การย้ายฐานทัพบางครั้งก็อาจจะยิ่งทำให้สหรัฐเพิ่มฐานเพิ่มขึ้นอีกหลายที่ในประเทศ ซึ่งการไม่เห็นพ้องในคราวนี้ถึงกับขนาดมีการจัดลงมติมหาชนเพื่อสะสมคะแนนเสียงออกมาบีบคั้นต่อรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นให้ยกเลิกการผลักดันและสนับสนุนแนวความคิดนี้ถึงแม้ผลมติมหาชนจะออกมาอย่างไรก็ไม่เป็นผลทางกฏหมายก็ตาม แม้กระนั้นมองจากรูปการแล้วน่าเชื่อว่าทางการประเทศญี่ปุ่นบางทีอาจไม่กล้าไม่ตรงกันกับสหรัฐเองโดยตรงและไม่ว่าความปรารถนาปรับท่วงท่าในแนวทางใดก็ตามก็บางทีอาจปรารถนาพึ่งพิงการเคลื่อนไหวในภาคประชากรช่วยส่งเสริมอย่างมีความนัยยะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *